Home Kiến Thức Hay DAY 9: NHÂN BẢN HỆ THỐNG

DAY 9: NHÂN BẢN HỆ THỐNG

by DDKN BTV
0 comment 86 views
Nhân bản hệ thống

Chào mừng các bạn đến với ngày 9: Nhân bản Hệ thống trong chuỗi 10 Ngày Xây Dựng Nền Tảng MMO

Vậy là bạn sắp sửa hoàn tất chuỗi 10 ngày rồi, bạn đã gặt hái được thành tựu nào cho bản thân chưa?
Nếu câu trả lời là chưa thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, bởi vì mọi chuyện đều cần tiến trình và thời gian. Tuy nhiên, những gì mình chia sẻ trong chuỗi 10 ngày này được mình biên tập và sắp xếp rất kỹ lưỡng, cốt để giúp người mới đi theo đúng tiến trình để xây dựng nền tảng vững chắc cho bản thân trước khi đi sâu, đi xa hơn trong sự nghiệp Online này nhé!

Cho nên mình tin chắc rằng, sớm hay muộn gì bạn cũng sẽ gặt hái được thành quả mà thôi!
Hôm nay mình sẽ chia sẻ về chủ đề: Nhân bản hệ thống! Nghe có vẻ trừu tượng nhỉ, vậy hãy cùng Duke đi sâu tìm hiểu nào!

HIỂU VỀ NHÂN BẢN

First thing first, chúng ta cần hiểu thế nào là nhân bản. Theo định nghĩa lý thuyết thì: Nhân bản là hành động tạo ra thành nhiều phiên bản giống hệt nhau! (Clonning).

Nếu bạn còn nhớ một câu nói mà mình tâm đắc trước đó thì: Chúng ta đi sau nhưng chưa hẳn là bất lợi, mà chúng ta có cơ hội để nghiên cứu các mô hình, những con người thành công để mà “ăn cắp ý tưởng” và sử dụng chất xám của những người thành công đó thay vì việc phải tự mày mò hết mọi thứ!

Nên hiểu một cách tích cực thì: Cứ làm theo cách của người thành công thì chúng ta sẽ thành công! OH YEA, đơn giản mà phải không? Nhưng nhân bản ra sao thì chúng ta tìm hiểu tiếp bên dưới!

NHÂN BẢN HỆ THỐNG LÀ GÌ?

Nhân bản hệ thống là gì?

Nhân bản hệ thống là gì?

Hệ thống ở đây là tổng hợp các thành tố đóng góp vai trò vào quy trình kiếm tiền Online bất biến mà mình có nhắc đến ở các ngày trước: Thương hiệu -> Traffic -> Chuyển đổi -> Doanh thu.

Thế nên, thấy người khác làm hệ thống nào thành công thì mình sẽ bắt chước theo để đu trend kiếm tiền theo kiểu đó!
Bạn thử ngẫm mà xem, khi Tiktok bùng nổ, ai cũng muốn kiếm tiền trên Tiktok với mô hình Affiliate Marketing, rồi lại xây kênh, cố tìm cách kéo traffic, rồi tìm cách tăng chuyển đổi, kiếm doanh thu và lợi nhuận. Đấy chính là một ví dụ về việc nhân bản hệ thống để giúp bạn hình dung dễ nhất!

Hệ thống bán hàng cùng tệp khách hàng ở các nền tảng khác nhau đôi khi tạo ra các cách thức triển khai khác nhau. Tuy nhiên bản chất của mọi hệ thống bán hàng đều đi theo quy luật bất biến ở trên.

Nhân bản hệ thống không chỉ dừng lại ở việc tham khảo và học hỏi theo cách của người khác đang làm thành công, mà còn là việc bản thân tự nhân bản chính mình. Tức là khi bạn đã thành công trên 1 nền tảng nhất định nào đó, bạn nhân bản hệ thống đó trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

CÁC YẾU TỐ CẦN LƯU TÂM TRONG VIỆC NHÂN BẢN HỆ THỐNG

Yếu tố cần lưu tâm trong nhân bản hệ thống

Yếu tố cần lưu tâm trong nhân bản hệ thống

1, Thương hiệu:

Nếu bạn nhân bản từ người khác, tốt nhất nên tạo tên thương hiệu riêng; Nếu bạn nhân bản của chính mình, tất nhiên tên thương hiệu là 01.

2, Traffic:

Cho dù hệ thống của bạn đang hoạt động trên nền tảng nào thì bạn cũng chỉ có thể phục vụ một nhóm đối tượng nhất định mà thôi. Vì thế, bạn cần suy nghĩ thật kỹ về nhóm đối tượng phục vụ để tạo ra các thông điệp nội dung phù hợp, tránh việc nhân bản một cách máy móc.

3, Chuyển đổi:

Để có thể biến một người quan tâm trở thành khách hàng, bạn cần một hệ thống bàn hàng tối thiểu: Trang giới thiệu – Trang bán hàng – Trang xác nhận và cám ơn! Mở rộng và đa dạng hóa đến đâu thì tùy sức của bạn, tuy nhiên có những thứ tối thiểu mà bạn cần thỏa mãn khi thực hiện việc nhân bản.

4, Doanh thu – Lợi nhuận:

Tất nhiên, bạn cần xem tỷ suất doanh thu, lợi nhuận của hệ thống đó như thế nào để mà quyết định nhân bản chứ. Chẳng có ai muốn tạo ra một mô hình kiếm tiền mà đầu tư cao – lợi nhuận thấp cả!

5, Mô hình:

Như đã có chia sẻ trong ngày 2 thì trong giới MMO có hàng trăm cách để kiếm tiền. Vậy bạn sẽ đi theo hướng nào và xây dựng hệ thống sao cho bền vững. Với mình mình vẫn ưu tiên Affiliate vì nó dễ và hệ thống cơ bản cũng dễ làm đối với người mới.

6, Kênh:

Kênh là một thành phần quan trọng quyết định đến lượng traffic của bạn. Có thể bạn đã biết, mỗi kênh mạng xã hội có những đặc thù và tệp khách hàng chính riêng. Nên khi nhân bản, bạn cần thực hiện những điều chỉnh phù hợp.

7, Nội dung:

Bản thân nội dung, bạn cũng có thể nhân bản các dạng nội dung hot từ những nhà sáng tạo nội dung thành công khác! Tất nhiên, bạn có thể tự làm (đòi hỏi chất xám) hoặc đi thuê (khá tốn tiền ban đầu). Nhưng với mình thì mình thích việc nhân bản các nội dung Win để kênh mình có thể Viral.

BẮT ĐẦU NHÂN BẢN HỆ THỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Thực ra nếu bạn đã có tư duy nhân bản thì việc triển khai cũng dễ dàng mà thôi, tuy nhiên mình cũng có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ:

Bước 1: Lựa chọn mô hình MMO

Với mình thì mình luôn khuyến khích những người mới làm quen với mô hình Affiliate cho dễ. Và các bước thực hiện ra sao thì mình đã nói khá kỹ trước đó rồi.

Bước 2: Chọn nền tảng để Xây kênh/ thương hiệu

Xác định nền tảng để xây kênh

Xác định nền tảng để xây kênh

Như đã nói thì mỗi nền tảng nó có sự khác nhau đôi chút. Nên tương tự như việc chọn loại kênh và chọn ngách, bạn cần chọn một nền tảng để bắt đầu. tất nhiên sau này bạn có thể nhân bản sang các nền tảng khác. Nhưng bạn nên bắt đầu với 01 nền tảng trước để làm quen, chứ không lại ngợp và mệt mỏi khi phải chăm sóc nhiều kênh!

Khi chọn kênh bạn cần trả lời các câu hỏi:

  • Bạn thích và dành thời gian phần lớn trên nền tảng nào (Khuyến nghị nên là 1 trong 4 cái sau: Instagram – Facebook – Tiktok – Youtube)
    Tệp khách hàng của bạn tập trung chính ở nền tảng nào?

Nếu câu trả lời ở chung 1 nền tảng thì quá tốt, còn không thì phải suy nghĩ thêm nhiều thứ về chiến lược, nội dung các thứ.

Bước 3: Tạo hệ thống phễu bán hàng

Tất nhiên rồi, mình đang làm với mục đích kiếm tiền mà. Không có sẵn hệ thống thì có traffic cũng như không.

Bước 4: Chọn chiến lược nội dung

Bạn sẽ thuê – Tự sáng tạo hay là đi ăn cắp chất xám từ người khác? Bản thân mình thì thường ăn cắp chất xám theo “cách trắng” mà mình đã đề cập trong bài Bí Thuật Reup.

Bước 5: Kéo traffic

Cho dù là traffic tự nhiên từ việc chia sẻ nội dung hay traffic trả phí từ việc chạy quảng cáo, booking, thì bạn cũng cần đảm bảo 1 điều rằng sẽ luôn có Traffic chảy về phễu bán hàng của bạn! Doanh thu tính toán sau 😊

Bước 6: Nhân bản

Phễu bán hàng của bạn đang thực sự tạo ra doanh thu? Vậy thì chúng ta cần phải đẩy mạnh Traffic đổ vào phễu bằng việc đưa thương hiệu cũ sang các nền tảng mới! Tất nhiên định dạng nội dung có thể thay đổi để phù hợp với từng nền tảng riêng.

Vậy đấy, nói về nhân bản hệ thống thì cũng khá là nhiều thứ nhưng mình chỉ muốn tổng hợp những cái mà mình nghĩ đơn giản, dễ hiểu để giúp bạn làm quen mà thôi!

Bài tập hôm nay của bạn sẽ là: Tìm kiếm một mô hình thành công và tạo ra một bản sao giống như họ trên một nền tảng nhé!
Cheers!

Theo dõi Dân Đen Khởi Nghiệp tại:

Từ khóa: 10 Ngày Xây Dựng Nền Tảng MMO, nhân bản hệ thống, xây dựng nền tảng MMO

You may also like